• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ hai - 13/06/2011 - (17,457 lượt xem)

Phẫu thuật chữa cong dương vật

Sla..o@gmail.com

Xin kính chào Bác sỹ !

Em tên là T… hiện đang sinh sống và làm việc ở Singapore.

Dương vật của em bị cong xuống khi cương, gây khó khăn khi quan hệ. Em đã đi khám bên này và bác sỹ đề nghị phẫu thuật khâu ghì ngược hướng. Sắp tới em sẽ về Việt Nam một thời gian nên nếu được tiến hành phẫu thuật ở nhà sẽ thuận tiện hơn. Bác sỹ vui lòng cho em hỏi là phẫu thuật như vậy sẽ mất khoảng bao lâu? Sau khi phẫu thuật phải mất bao nhiêu thời gian để phục hồi? Có cần phải hạn chế gì không (như di chuyển, ăn uống,...)?

Xin cám ơn Bác sỹ rất nhiều.


ĐÁPChào bạn,


Cong dương vật chỉ xảy ra khi cương, cương càng cứng thì cong càng dữ, còn khi xìu thì chẳng ai biết được dương vật có cong hay không. Dương vật được cấu tạo chính là hai ống thể hang. Các ống này mà bị "phốt" bên dư, bên thiếu thì dương vật sẽ cong về bên thiếu. Cong có thể là cong xuống, cong lên, cong trái hay cong phải, thậm chí xoắn. Cong ít, dưới 30 độ thì không sao. Cong nhiều hơn thì bạn sẽ khó quan hệ, mà nếu cứ ráng quan hệ thì cả hai đều đau.


Chữa dương vật hết cong chỉ có một cách là mổ. Có 2 phương pháp mổ: một là lấy một miếng da (hay mảnh cân) để đắp vào bên thiếu; hai là rút ngắn bớt bên dư. Cả 2 phương pháp này đều nhằm mục đích là giúp hai bên bằng nhau, dương vật sẽ hết cong khi cương. Phương pháp thứ nhất nghe có vẻ hợp lý vì không làm dương vật bị ngắn bớt, nhưng lại khó thực hiện và có thể gây rối loạn cương sau mổ. Cho nên, các bác sĩ chuyên khoa chỉ áp dụng phương pháp này đối với người cao tuổi bị bệnh Peyronie. Phương pháp thứ hai có thể làm dương vật "hụt" đi một tí nhưng chẳng đáng gì, chiều dài còn lại vẫn dư sức làm nên chuyện lớn. Vì vậy, phương pháp này thường được các bác sĩ chuyên ngành chọn (mổ ghịt, kéo dương vật thẳng ra).


Khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được gây tê tủy sống hay gây mê. Nếu gặp bác sĩ chuyên khoa giỏi và mát tay thì phẫu thuật chỉ cần 30-45 phút là xong, và ngay ngày hôm sau bệnh nhân có thể về nhà được rồi. Bệnh nhân vẫn có thể đi lại hoàn toàn bình thường, sinh hoạt mọi thứ bình thường ngoại trừ kiêng cữ chuyện vợ chồng khoảng 2-3 tuần. Cũng lưu ý là nếu bệnh nhân "xé rào", không kiêng cữ thì có thể bị rách chỗ khâu, gây cong lại.


Khả năng chữa cho dương vật hết cong hoàn toàn là khoảng 90%, 10% còn lại vẫn còn cong nhẹ 10-15 độ nhưng không ảnh hưởng tới việc quan hệ. Có khoảng 10-15% trường hợp bị tái phát cong lại. Điều này tùy thuộc chính vào cách mổ, loại chỉ dùng, tay nghề bác sĩ và sự kiêng khem của bệnh nhân sau mổ.


Nếu mổ tại Singapore và phải tự trả tiền thì bạn nên hỏi kỹ bác sĩ về cách mổ, và quan trọng nhất là vị bác sĩ đó đã tự tay thực hiện (không phải phụ mổ) được bao nhiêu bệnh nhân rồi? Nếu trên 30 trường hợp thì đó mới là bác sĩ thực sự có kinh nghiệm về mổ cong dương vật.


Chúc bạn vui khỏe.


TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả