Home Section Blog Điều trị vô sinh như thế nào ? Tinh trùng rất kém do giãn tĩnh mạch tinh: nên thụ tinh trong ống nghiệm hay nên mổ?
Tinh trùng rất kém do giãn tĩnh mạch tinh: nên thụ tinh trong ống nghiệm hay nên mổ? PDF. In Email
Viết bởi TS BS Nguyễn Thành Như   
Chủ nhật, 04 Tháng 12 2011 00:00

 

 

hai… Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

HỎI:

Kính thưa Bác sĩ,

Em xin giới thiệu em tên là H. (30 tuổi), lập gia đình được 7 tháng. Bà xã em 28 tuổi, cả hai vợ chồng đều là nhân viên văn phòng. Do bà xã là con gái một nên áp lực về con cái của hai gia đình tương đối lớn. Chúng em mong con từ khi mới cưới nhưng đến giờ này vẫn không có dấu hiệu. Cũng nói thêm rằng, trước đây (năm 2000), em đi khám ở BVBD và được chẩn đoán là bị giãn tĩnh mạch tinh. Chỉ có điều, BS nói bệnh của em không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản, nếu không gây đau đớn thì cũng không cần mổ.

Ngày 01/02/2012, chúng em đã đi làm các xét nghiệm máu cần thiết và tinh dịch đồ tại một phòng khám ở quận 1 chuyên về hiếm muộn. Kết quả bà xã bình thường còn tinh dịch đồ của em không tốt. Cụ thể kết quả tinh dịch đồ như sau:

Thời gian ly hợp: 30 min

Thể tích: 4 ml (quan sát bằng mắt thường thì tinh dịch của em hơi loãng, trong đục và có lợn cợn trắng - cái này chắc là tinh trùng)

Tổng số tinh trùng: 12 tr

Mật độ: 3 tr

Tổng tinh trùng di động và bất động: 43%

Tỷ lệ tinh trùng bình thường: 0

Kết luận: 90% TT bất thường đầu, ít Acrosome.

Sau khi được BS ở phòng khám đó tư vấn là phải thụ tinh trong ống nghiệm, vợ chồng em buồn lắm, vì chúng em muốn có con theo phương pháp tự nhiên. Hơn nữa thụ tinh ống nghiệm quá tốn kém, chúng em sợ không theo được. Em đã tìm đọc mục Hỏi đáp trên trang web namkhoa.com của Bác sĩ về bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Theo như cách trả lời của BS thì bệnh giãn tĩnh mạch tinh của em có thể chữa được bằng vi phẫu và khả năng phục hồi của tinh trùng là có. Nếu quả thế thì thật là tuyệt diệu, em vẫn có hy vọng đúng không bác sĩ?

Kính mong Bác sĩ cho lời khuyên về hướng điều trị vô sinh và bệnh giãn tĩnh mạch tinh của em.

Kính thư !


ĐÁP:
Chào bạn,

Để có con bạn có 5 cách:

1. Không làm gì cả, hai vợ chồng cứ quan hệ bình thường, có thể 1-2-3-5 hay thậm chí 7-10 năm sau tự nhiên có con. Cách này khá "hồi hộp" và để càng lâu, vợ càng lớn tuổi, tinh trùng của bạn càng yếu thì khả năng có thai tự nhiên càng giảm.

2. Dùng thuốc: clomiphene, tamoxifene, vitamine E trong 2-6 tháng. Khả năng cũng "phập phù", nhưng nếu bạn không gấp có con thì cũng nên thử vì đây là cách đơn giản, vô hại, rất ít tốn kém nhưng hiệu quả thấp.

3. Lọc rửa, bơm tinh trùng. Cách này cũng khá đơn giản, không quá tốn kém nếu không dùng thuốc kích trứng. Tỉ lệ thành công (có thai) vào khoảng 15%. Bạn nên hỏi các chuyên viên về hỗ trợ sinh sản ở các bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương để có ý kiến cụ thể hơn.

4. Phẫu thuật chữa giãn tĩnh mạch tinh. Thông tin về phẫu thuật bạn có thể tham khảo trên namkhoa.com hay sách "Nam khoa cho mọi người".

5. Thụ tinh trong ống nghiệm. Tỉ lệ có thai khoảng 30%, nhưng tỉ lệ sinh ra em bé sống thì phải trừ đi 5-10% vì khá nhiều thai ống nghiệm bị sảy. Chi phí cũng rất tốn kém.

Trường hợp của bạn, tinh trùng quá kém, chỉ còn 2 cách khả dĩ là mổ hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu bạn muốn có con gấp thì nên chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Còn nếu có thể chờ đợi được và muốn chữa hết bệnh giãn tĩnh mạch tinh thì nên mổ. Mổ có tỉ lệ cải thiện tinh trùng là 60-70% và có thai tự nhiên là 40-50%. Sau mổ 1 năm, nếu vợ bạn vẫn chưa có thai thì bạn vẫn có thể đi thụ tinh, hoặc bơm tinh trùng (nếu lúc đó tinh trùng của bạn khá hơn bây giờ).

Thân mến

TS BS Nguyễn Thành Như

Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 12 Tháng 2 2014 03:26
 
Copyright © 2015 Bản quyền thuộc về Nam khoa cho mọi người – TS BS Nguyễn Thành Như.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.