Home Bất thường bộ sinh dục Lỗ tiểu thấp Bệnh lỗ tiểu thấp: dị tật và nỗi khổ
Bệnh lỗ tiểu thấp: dị tật và nỗi khổ
Lỗ tiểu thấp
Viết bởi TS BS Nguyễn Thành Như   
Chủ nhật, 01 Tháng 1 2012 00:00

ha… Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
HỎI:
Kính chào TSBS Nguyễn Thành Như,

Em tên L., 27 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Em bị dị tật bẩm sinh: dương vật bị quắp xuống dưới và lỗ tiểu nằm lệch xuống giữa hai tinh hoàn. Thực ra những thông tin về bệnh của em cũng giống với một bạn trai đã hỏi và được bác sĩ giải đáp rất cụ thể trên website rồi, tuy nhiên em vẫn muốn giãi bày câu chuyện của mình trước khi tới phòng khám (vì em biết sẽ khó nói hết được vấn đề khi gặp bác sĩ).

Năm 10 tuổi, mẹ em đã dẫn em vào BVBD để phẫu thuật dị tật dương vật (lúc đó em còn ở Daklak), tuy nhiên, ca mổ không được thành công cho lắm, và em vẫn bị như cũ. Năm 17 tuổi, em và mẹ lại khăn gói lên Sài Gòn để phẫu thuật thêm một lần nữa, gặp lại chính vị bác sĩ đã mổ em ngày xưa. Sau khi mổ xong, em thấy dương vật đã thẳng, tuy lỗ tiểu vẫn còn một lỗ nhỏ. Em đã nhớ mình rất vui sướng như thế nào. Tuy nhiên về nhà khoảng 3 tháng sau, dương vật của em lại bị cong và lỗ tiểu vẫn vậy. Em mất hết niềm tin. và sống có vẻ bất cần hết năm lớp 11. Hồi đó nhờ có một cuốn sách về tinh thần, em lấy lại cân bằng và coi nó như là số phận. Em may mắn đậu đại học và lên Sài Gòn, gia đình cũng có nói em quay lại BVBD khám, nhưng lúc đó em nghĩ có lẽ thôi vì ông trời muốn mình như vậy. Ra trường và đi làm, công việc cũng dần ổn định, em bắt đầu nghĩ tới chuyện lấy vợ, nhưng....không tự tin. Suốt một thời gian dài em sống mặc cảm và tự ti, bề ngoài em cố tỏ ra mình là đàn ông, mạnh mẽ, nhưng rất khổ tâm....nhiều lúc không muốn tồn tại nữa. Em cũng là người làm khoa học, nên hiểu rõ sự việc và không trách ai. Không thể nào đúng ngay lần đầu được, nhất là trong y học, cần phải có thời gian. Có thể lần này em sẽ tập trung chữa trị cho xong.

Em đã đọc bài của Bác sĩ, cảm nhận được sự thân thiện, dễ gần và đôi chút hóm hỉnh, em nghĩ là mình có thể chia sẻ. Em quyết định sẽ tới phòng khám để bàn cụ thể và mong được mổ!

Vài dòng tâm sự đề bác sĩ có thể hiểu hơn về tình cảnh của em. Chúc Bác sĩ và gia đình sức khỏe và hạnh phúc

Trân trọng!

ĐÁP:
Chào bạn,

Tôi bắt đầu thực sự mổ tạo hình lỗ tiếu thấp (hypospadias) từ năm 2005. Sau một thời gian, với kinh nghiệm tích lũy, cộng thêm kiến thức có được qua các hội thảo khoa học quốc tế, tôi nhận thấy rằng: tạo hình để dương vật có chức năng và hình dạng bình thường chỉ là ảo tưởng. Chạy theo ảo tưởng đó, không ít thầy thuốc và bệnh nhân đều khổ, đều thất vọng. Nhiều bệnh nhân chán nản như bạn, cũng có nhiều bác sĩ sau một thời gian mổ tạo hình lỗ tiểu thấp thì bỏ luôn, không làm phẫu thuật này nữa. Vẫn có những ca thành công đẹp mắt nhưng số ca thất bại, xì dò có lẽ nhiều hơn là những con số đẹp đẽ trên các báo cáo khoa học. Cha mẹ nào từng có một đứa con bị xì dò thì mới hiểu nỗi khổ, mổ vá đi vá lại, xì vẫn xì.

Do vậy, bên cạnh việc áp dụng vi phẫu vào phẫu thuật này, tôi chọn phẫu thuật tạo hình dương vật cho bệnh nhân lỗ tiểu thấp làm sao để dương vật có thể đạt được chức năng sinh lý: dương vật cương càng thẳng càng tốt (để quan hệ được) và lỗ tiểu ra càng gần đỉnh qui đầu càng tốt (nhưng không nhất quyết phải “đưa” bằng được lỗ tiểu ra tới đỉnh qui đầu). Dương vật có thể còn cong một tí, lỗ tiểu có thể chỉ nằm ở giữa thân dương vật thôi, nhưng bệnh nhân chỉ cần mổ một lần, không phải mổ đi mổ lại mà vẫn có thể tiểu đứng thoải mái và giao hợp có con được. Mặc dù dương vật sẽ không đẹp, không hoàn hảo nhưng vẫn đảm bảo được chức năng của nó là ổn rồi.

Chúc bạn tự tin, yêu đời.

TS BS Nguyễn Thành Như

 
Copyright © 2015 Bản quyền thuộc về Nam khoa cho mọi người – TS BS Nguyễn Thành Như.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.