• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 29/04/2012 - (10,811 lượt xem)

Diễn tiến sau mổ giãn tĩnh mạch tinh

 mr….ph@gmail.com

Kính gởi Bác sỹ Như,

Em là Ph., bị giãn tĩnh mạch tinh và được mổ ngày 21/3 vừa qua. Mổ ba vết (hai vết bên trên bẹn và một vết dưới bìu).

Một tuần sau em có tái khám để cắt chỉ. Vết thương lúc đó bình thường. Các triệu chứng nóng, tức và dính dính như trước khi mổ không còn nữa. Bác sĩ cho uống Duinum và Vitamin E, mỗi thứ 1 viên/ngày vào buổi sáng.

Mấy ngày hôm nay (sau mổ khoảng 15 ngày) em thấy hơi bất an do một số dấu hiệu sau, mong Bác sĩ tư vấn giúp em:

1. Em thấy nóng và cảm giác dính dính bìu trở lại (ngồi một lát là muốn đứng dậy cho thoáng), mặc dù không như trước khi mổ, nhưng có vẻ nóng, dính dính hơn thời gian sau mổ một tuần.

2. Vết mổ ở trên bên trái, ngay khoảng giữa đường mổ, mới xuất hiện một nốt/chấm màu trắng, dấu chấm này kích cỡ như đầu bút bi, không đau, không ngứa, không nước (vết mổ còn cứng, đè mạnh mới thấy hơi đau, khô, sạch).

3. Vùng da vết mổ dưới bìu, ngay chỗ mỗ, sau khi bong lớp da vảy mổ thì rất mỏng, sau khi tắm thì nó trắng trắng ngay tại chỗ nếp gấp của da (giống như ngâm tay dưới nước lâu thì da sẽ bị nhăn nheo lại), thoa povidine thì thấy rát rát. Khu vực da và vết mổ dưới bìu này còn cứng và đau hơn vết mổ ở trên.

4. Nhưng điều em lo nhất là, mặt sau tinh hoàn phải (phải chứ không phải trái, em bị giãn tĩnh mạch tinh trái nặng hơn phải), phía dưới khi sờ vào thì có một vết rất cứng, kích cỡ hình trụ, dài 1 cm, rộng cỡ 2 mm. Vết cứng này không nằm gần vết mổ mà dính (hoặc nằm sát) mặt trong phía dưới của tinh hoàn phải, bóp nhẹ không đau. Lúc da bìu giãn ra, có thể cảm nhận rất rõ vết này nằm sát/hoặc dính vào tinh hoàn. Em không rõ là ngay sau khi mổ nó có chưa vì lúc mổ xong da bìu nhăn lại, không lỏng ra như bây giờ nên không sờ kỹ được.

5. Hai tinh hoàn có cảm giác đau hơn so với trước khi mổ, và còn tức tức.

Mấy triệu chứng trên làm em rất lo lắng, mong Bác tư vấn để em mua thuốc hoặc tái khám ngay.

Rất cảm ơn Bác và mong hồi âm của Bác.


Chào bạn Ph.,

Phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh nghĩa là bác sĩ chỉ cột các tĩnh mạch tinh giãn chứ không cắt bỏ chúng. Do vậy, các tĩnh mạch giãn này vẫn còn nhưng máu không lưu thông nữa, cần có một thời gian dài để chúng teo lại. Mặc dù không còn lưu thông nữa nhưng máu vẫn có thể ứ trong các tĩnh mạch này, nên sau mổ, đôi khi một số bệnh nhân sẽ thấy cảm giác nóng, đau bìu như trước mổ. Sau vài tuần hay vài tháng, cảm giác này sẽ mất dần.

1. Cảm giác nóng là do máu ứ trong các tĩnh mạch. Bạn nên dùng Daflon 500mg, 1 viên x 3 lần/ngày, Voltarene 75mg 1 viên x 2 lần/ngày, Lanzoprasole 30mg 1 viên x 2 lần/ngày, tất cả trong 5-7 ngày.

2. Chấm trắng này nhiều khả năng là do chỉ vicryl bị mưng mủ. Chỉ vicryl 2-0, đây là loại chỉ tan, để khâu mô dưới da. Đôi khi nốt chỉ này không tan, bị mưng mủ, làm thành một nốt nhỏ ở vết mổ. Sau vài tuần, nốt mụn này có thể tự khỏi, cũng có thể vỡ ra, giải thoát mủ và tự lành. Nếu bạn thấy nốt mụn này to ra thêm, thì sau 2-3 tuần nữa, hãy đến bác sĩ để phá nốt mủ, lấy mối chỉ này ra.

3. Da vết mổ bìu mới bong mài là da non, bạn chỉ cần băng lại, không chấm thuốc povidine, sau vài ngày da sẽ dày trở lại, hết cảm giác nóng.

4. Cái mà bạn mô tả là mô sẹo trong bìu do bác sĩ cột một tĩnh mạch bìu bị giãn. Sẹo này sẽ tan dần sau vài tuần hay vài tháng. Bạn không cần phải chữa trị gì.

5. Đau hai tinh hoàn do tình trạng ứ máu sau mổ chưa hết, bạn dùng thuốc như mục 1.

Sau cùng, hai vợ chồng bạn nên quan hệ sớm và nhiều (2-4 lần/tuần) sẽ giúp mau giảm tình trạng ứ máu, tinh hoàn hồi phục sinh tinh, cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng.

Chúc bạn mau khỏe.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả