• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ tư - 28/12/2011 - (4,436 lượt xem)

Hỏi về điều trị nội tiết và phẫu thuật cho người chuyển giới tính nữ-thành-nam

 Blu..12@gmail.com

Kính chào bác sĩ Như,

Cháu biết bác rất nhiều việc, nhưng bác cũng là vị bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam có nhiều bài viết và nghiên cứu về chuyển đổi giới tính tại VN. Vì vậy, cháu rất mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ cho vấn đề của cháu.

Từ nhỏ cháu đã luôn nghĩ mình là nam, sau nhiều năm tìm hiểu về bản thân và nỗ lực học tập làm việc, cháu cũng đã đủ tự tin và năng lực để đi tìm lại chính mình. Cháu hiểu ở VN chưa được phép xác định lại giới cho những người chuyển đổi. Nhiều năm qua cháu luôn theo dõi tin tức trong và ngoài nước về vấn đề này, đặc biệt là những dự luật thay đổi liên quan tại VN. Nhưng rất tiếc đến hiện tại, VN vẫn chưa có qui định để giúp cho những người chuyển đổi được xác định lại theo đúng giới của họ.

Hiện tại cháu cũng đã ngoài 30 tuổi, sau khi ổn định về tinh thần và tài chính, cháu đã quyết định đi tìm lại chính mình. Cháu hiểu đây là cả một quá trình không phải đơn giản, tuy nhiên cháu luôn muốn mình phải tìm hiểu kỹ và phải đảm bảo về mặt sức khỏe sau phẫu thuật. Cháu đã sang Thailand để làm mọi thủ tục từ tư vấn, xét nghiệm và test tâm lý,... Sau khi kiểm tra, bác sĩ xác nhận cháu thuộc dạng GID (gender identity disorder, rối loạn nhận dạng giới tính) và đồng ý cho phẫu thuật. Cháu cũng tìm hiểu khá nhiều về các bệnh viện ở Thailand, nhưng thực sự nó cũng không đơn giản trong việc chọn bác sĩ phẫu thuật. Cháu có đến văn phòng của bác sĩ Preecha, họ cũng tư vấn khá kỹ, hiện tại chủ yếu học trò của bác Preecha là bác sĩ phẫu thuật, có lẽ bác Preecha cũng lớn tuổi. Hiện tại cháu cũng đã làm stage 1 & 2. Còn bước cuối cùng là tạo hình dương vật. Để chuẩn bị cho stage này, cháu cũng đang băn khoăn và muốn tìm hiểu thêm về hai phương pháp metaidoioplasty và phalloplasty. Và nếu chọn phương pháp nào thì cũng sẽ phải cân nhắc chọn bác sĩ nào...

Ngoài ra một điều quan trọng bây giờ, cháu mong bác sĩ tư vấn là việc duy trì lượng hormone như thế nào cho đảm bảo? Bác sĩ ở Thailand khuyên cháu nên nhờ bác sĩ ở VN kiểm tra và cho định lượng cần sử dụng vì nó rất quan trọng trong vấn đề nội tiết tố nam nhằm bảo vệ hệ xương. Trước khi phẫu thuật cháu được chỉ định sử dụng Testoviron Depot tiêm mỗi 2 tuần với định lượng 250mg/lần.

Cháu rất mong bác sĩ cho cháu lời khuyên về trường hợp của cháu. Cháu cám ơn bác sĩ nhiều lắm. Kính chúc bác sĩ luôn nhiều sức khỏe.

Bạn thân mến,

Luật pháp Việt Nam không chỉ cấm chuyển giới mà còn cấm các bác sĩ thực hiện việc chuyển giới. Nói như vậy để bạn hiểu là tôi không được phép điều trị chuyển giới, cho dù là điều trị nội tiết cho bạn. Tôi chỉ có thể giúp vài ý kiến nhỏ cho bạn, rồi bạn tự quyết định:

- Về phẫu thuật, metaidoioplasty là phẫu thuật khâu nhỏ lại lỗ âm đạo, đưa lỗ tiểu từ vị trí của nữ (nằm sát lỗ âm đạo) ra tới đỉnh của dương vật (thực chất đây là âm vật to ra dướI tác dụng của hormone nam) để bạn có thể đi tiểu đứng được như nam giới. Dương vật này khá nhỏ (như ngón tay cái) nhưng cũng có thể cương khá cứng, quan hệ được. Phẫu thuật này khá phức tạp, thường kéo dài 2-3 giờ là xong, mổ 1 lần, ít biến chứng. Còn phalloplasty là phẫu thuật tạo hình một dương vật mới hoàn toàn. Bác sĩ sẽ lấy mảnh da ở cẳng tay (được gọi là vạt da Thượng Hải) cuộn lại thành hình một dương vật, cắt rời, đem nối xuống vị trí ngay trước xương mu. Âm vật được cắt bỏ đi, chỉ chừa lại thần kinh cảm giác. Phẫu thuật này rất phức tạp, đòi hỏi người mổ phải thật giỏi vi phẫu tạo hình. Phẫu thuật kéo dài 8-10 giờ, có thể phải mổ lại 2-3 lần, có nhiều biến chứng. Dương vật mới này to như thật, nhìn giống thật nhưng không cương được. 6 tháng đến 1 năm sau mổ, bác sĩ sẽ độn thể hang giả vào trong thì “nó” mới cương được, quan hệ được.

- Về nội tiết, bạn cứ sử dụng các thuốc nội tiết của BS Thái Lan, bạn có thể đến các phòng xét nghiệm để xin thử testosterone, công thức máu và gởi kết quả cho BS Thái Lan theo dõi.

Sau cùng, bạn nên cân nhắc kỹ vì cho dù bạn có được mổ (với kết quả tốt đẹp) ở Thái Lan thì về VN bạn vẫn không được luật pháp cho phép đổi tên, đổi giới và sẽ có nhiều rắc rối phát sinh về tư pháp.

Chúc bạn hạnh phúc.

TS BS Nguyễn Thành Như

Kính thưa bác sĩ,

Cháu biết rõ luật pháp VN hiện nay không cho phép việc này. Tuy nhiên số người có mong muốn này không vì vậy mà giảm đi. Cháu đã cố gắng bao năm qua để được sống như ước nguyện dù tuổi không còn trẻ nữa. Đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, từng cận kề với sự tuyệt vọng, cháu rất trân trọng những gì mình đã vượt qua cho đến hôm nay. Bản thân cháu là một trí thức, cũng có công việc với một vị trí khá ổn định. Trước khi quyết định làm việc này, cháu đã phải cân nhắc rất kỹ, ngay cả việc phải đối mặt với khả năng sẽ mất việc, mất những gì mà mình đã bỏ bao công sức tạo dựng để được như ngày hôm nay. Nhưng may mắn là cháu đã nhận được sự thông cảm và chấp nhận của đơn vị mình làm việc.

Cháu chỉ biết hy vọng rằng, đến một lúc nào đó, mọi người sẽ có cái nhìn thoáng hơn, xã hội sẽ có những chính sách hợp lý cho những người như cháu.  Cháu hy vọng rằng trong tương lai sẽ có những dự luật nhân đạo hơn về vấn đề này cho cộng đồng LGBT để giúp họ có được một hướng đi tươi sáng hơn trong cuộc đời.

Sau cùng, cháu xin cảm ơn sự tư vấn của bác sĩ. Kính chúc bác sĩ luôn nhiều sức khỏe.


Chào bạn,

Bạn may mắn hơn nhiều người cùng cảnh ngộ vì nhận được sự thông cảm của đồng nghiệp ở Việt Nam.

Bạn cần chú ý, một số loại testosterone có thể hại gan. Ngoài ra, testosterone có thể gây chứng đa hồng cầu (mật độ hồng cầu trong máu cao quá, làm máu cô đặc). Bạn cần xét nghiệm gan, mỡ máu, hồng cầu máu đều đặn 6 tháng/lần. Khi điều trị ở Thailand, bạn nên yêu cầu được bác sĩ bên đó theo dõi đều đặn qua email để họ hướng dẫn cụ thể.

Chúc bạn đạt được ý muốn

TSBS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả