• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ bảy - 25/08/2012 - (5,839 lượt xem)

Muốn chuyển giới nữ-thành-nam

phih….@yahoo.com

Kính chào Bác sĩ Như,

Cháu tên H, hiện nay cháu đang có vướng mắc về giới tính của mình mà không biết phải làm sao. Cháu hoang mang không biết bản thân là nam hay nữ, mặt dù hình thức bên ngoài là nữ, nhưng sâu thẳm tâm hồn mình, cháu biết là không phải. Với cơ thể nữ giới này, cháu cảm thấy không được tự tin về mọi mặt, và có lẽ cháu bị trầm cảm từ rất lâu. Không biết có phải do ảnh hưởng từ gia đình hay không, nhưng bản thân cháu từ bé cho tới bây giờ luôn muốn mình là nam. Cháu có nhiều cảm xúc với phái nữ, nhưng với nam giới thì không.

Bác sĩ cho hỏi: cháu muốn đi kiểm tra giới tính của mình thì nên kiểm tra ở đâu, và kiểm tra những gì? Cháu có thể điều trị nội tiết tố trước khi làm phẫu thuật được không? Năm nay cháu 28 tuổi, vậy cháu cần phải làm những gì để chuẩn bị cho các cuộc phẫu thuật chuyển giới sau này?

Cháu biết ở VN hiện nay không cho phép phẫu thuật chuyển giới tính. Theo cháu tìm hiểu được thì chuyển giới tính phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật như cắt bỏ ngực, bỏ tử cung, tạo hình dương vật. Nếu cháu muốn phẫu thuật bỏ ngực, bỏ tử cung ở VN thì có được phép không và Bác sĩ có thể giúp cháu không?

Cháu rất mong nhận được lời khuyên từ Bác sĩ, chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe.


Chào bạn,

Bạn có thể đi kiểm tra nội tiết nhưng kết quả sẽ là bình thường. Vấn đề mắc mứu chính là trong suy nghĩ của bạn, mà cái đó thì không kiểm tra được. Bạn là ai thì chỉ có bạn là hiểu rõ nhất.

Điều trị chuyển giới chưa được pháp luật Việt Nam cho phép (cấm người muốn chuyển giới và cả các bác sĩ cũng không được thực hiện chuyển giới dù là điều trị nội tiết hay phẫu thuật cắt bỏ ngực, tinh hoàn…). Bạn nên tham khảo thêm những người cùng hoàn cảnh với mình để có hướng giải quyết thích hợp nhất.

TS BS Nguyễn Thành Như

Lưu ý: Ngày 24/11/2015 Quốc hội Việt Nam đã cho phép chuyển giới.

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả