• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ năm - 09/04/2015 - (2,572 lượt xem)

Nên thụ tinh với tinh trùng trích từ tinh hoàn

Trant…02@gmail.com


Chào Bác sĩ!

Lúc đầu, chồng em đi khám vào ngày 21/12/2012, xét nghiệm tinh dịch đồ kết quả rất ít tinh trùng. Sau đó anh ấy đến phòng khám Nam khoa để khám lại và được bác sĩ chỉ định đi xét nghiệm một số chỉ số (có kết quả đính kèm). Chồng em được kết luận là bị giãn tĩnh mạch tinh cấp độ 3, chỉ định mổ tại BVBD ngày 12/4/2013 bằng phương pháp cột tĩnh mạch tinh giãn hai bên vi phẫu ngả bẹn bìu, sinh thiết hai tinh hoàn (như kết quả đính kèm). Sau 3 tháng, chồng em quay lại để kiểm tra vết mổ và được bác sĩ hướng dẫn kiểm tra lại tinh dịch đồ thì kết quả còn tệ hơn trước (không có tinh trùng). Bác sĩ cũng đã kê đơn thuốc như hình đính kèm. Đến nay đã 10 tháng trôi qua từ ngày mổ, chồng em kiểm tra lại tinh dịch đồ thì thấy vẫn không có tiến triển gì khả quan.

Kính nhờ Bác sĩ xem xét và tư vấn giúp, vì giờ đây vợ chồng em không biết phải làm sao cả. Trân trọng cảm ơn Bác sĩ. Mong Bác sĩ sớm hồi âm.

Chào bạn,

Bạn gởi tôi xem các toa thuốc gần đây nhé. Anh ấy có dùng thuốc Nam, Bắc gì không? Có hút thuốc lá không? Số lần quan hệ mỗi tuần?

HỎI 2:

Cảm ơn Bác sĩ đã trả lời thư của tụi em. Trước đây lúc tái khám vào tháng 7 và tháng 10 năm 2013, chồng em có uống một số thuốc do bác sĩ kê đơn là thuốc tăng chất kẽm và phục hồi, tuy nhiên em lại không lưu đơn thuốc này. Chồng em không hút thuốc, nhậu nhẹt, tụi em vẫn quan hệ đều đặn nhưng chỉ 1 lần/tuần. Hiện nay tụi em không dùng thuốc Nam hay Bắc gì cả. Tụi em lấy nhau đã được 2 năm rồi, tháng 4 này là tròn 1 năm sau khi mổ. Tụi em tính đi thụ tinh trong ống nghiệm nhưng anh ấy kiểm tra không có tinh trùng nên sợ sẽ không hiệu quả.

Bác sĩ cho em hỏi, sau khi mổ giãn tĩnh mạch tinh như vậy thì khoảng bao lâu sẽ có tinh trùng lại? Trường hợp của chồng em như vậy liệu còn có thể có con theo tự nhiên được không? Giờ tụi em nên làm những gì ạ? Mong hồi âm sớm của Bác sĩ.

ĐÁP:

Chào bạn,

1. Tinh dịch đồ nên kiểm tra tại các trung tâm chuyên về thụ tinh trong ống nghiệm như BVTD thì kết quả chính xác hơn.

2. Với kết quả sinh thiết tinh hoàn như vậy, anh ấy có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng được mổ trích từ tinh hoàn.

3. Không nên uống kẽm, kẽm không giúp gì cho tinh trùng mà uống nhiều kẽm có thể gây ngộ độc kẽm mạn tính.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả