• TS BS Nguyễn Thành Như
  • Tin trong nước
  • Chủ nhật - 15/04/2012 - (2,375 lượt xem)

Tin vui cho những người đồng tính, chuyển giới tính

http://vietnamnet.vn/vn/van-hoa/63497/hon-2-ty-dong-cho-nghe-thuat-bao-ve-nguoi-dong-tinh.html

Hơn 2 tỷ đồng cho nghệ thuật bảo vệ người đồng tính

Một dự án nghệ thuật với kinh phí không nhỏ sẽ được dành cho các chương trình triển lãm và kịch đương đại, nhằm nâng cao nhận thức, bảo vệ quyền của người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới ở Việt Nam.


Chính phủ Australia sẽ tài trợ hơn 2 tỷ đồng (99,600 đô la Úc) trong tháng 3 năm 2012 cho một dự án  với mục đích nâng cao nhận thức về quyền của người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới ở Việt Nam. Dự án này sẽ được thực hiện với đối tác là Viện Nghiên cứu Xã hội Kinh tế và Môi trường (iSEE) thông qua việc giáo dục cộng đồng nhằm giảm phân biệt đối xử với nhóm đối tượng này.
 
Diễn viên Hồ Vĩnh Khoa - Lương Mạnh Hải trong bộ phim "Hot boy nổi loạn" (2011) - được xem là bộ phim gây chú ý đầu tiên tại VN về đề tài đồng tính nam

Trong thông tin cung cấp đến báo chí, mục tiêu của dự án đã được lượng hóa khá cụ thể bằng con số; là sẽ trực tiếp tác động tới khoảng 20.000 sinh viên và cộng đồng, 200 người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới, 500 người là bố mẹ và bạn của nhóm đối tượng trên, 75 công chức nhà nước và cán bộ ở Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua các hoạt động nghệ thuật như kịch đương đại và triển lãm, công chúng và nhóm đối tượng mục tiêu sẽ được nâng cao nhận thức về quyền của người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới.

Đối với nhóm viên chức nhà nước, các khóa tập huấn sẽ được tổ chức để họ hiểu những vấn đề phức tạp mà nhóm đối tượng này phải gánh chịu nhằm mục đích giảm phân biệt đối xử. Dự án cũng sẽ hỗ trợ về tư vấn pháp luật cho những người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới đang là nạn nhân của phân biệt đối xử.
 
Diễn viên Đỗ Hải Yến và Phạm Linh Đan trong bộ phim "Chơi Vơi" (2009)

Ông Allaster Cox, đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu: “Người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới là một phần của xã hội, các nhu cầu về pháp lý và quyền hợp pháp của họ cần được tôn trọng. Hy vọng dự án này sẽ góp phần đáng kể vào công cuộc chống phân biệt đối xử với người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới hiện nay”.
Vân Sam

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả